Wednesday, February 15, 2017

ಕಡಲೇ ಹಿಟ್ಟು ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಲದ ಲಡ್ಡು

ಸಕ್ಕರೆ ಬಾಯಿಗೆ ಸಿಹಿ, ಹೊಟ್ಟೆಗೆ ವಿಷ. ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ತಿನ್ನಿ.. ತಿನ್ನದೇ ಇದ್ದರೂ ನಷ್ಟವೇನಿಲ್ಲ ಎಂದೇ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ ವೈದ್ಯರು. ಆದರೆ ಬಹುತೇಕ ಸಿಹಿ ತಿಂಡಿಗಳಿಗೆ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಹಾಕೇ ಹಾಕುತ್ತೇವೆ. ಅದರ ಬದಲು ಬೆಲ್ಲವನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಿ ಮಾಡಿದರೆ ಬಾಯಿಗೂ ರುಚಿ, ದೇಹಕ್ಕೂ ಹಿತ. ಕಡಲೇ ಹಿಟ್ಟಿನ ಲಾಡನ್ನು ಸಕ್ಕರೆ ಪಾಕದಲ್ಲಿ ಮಾಡುವುದು ಸರ್ವೇ ಸಾಮಾನ್ಯ. ಆದರೆ ಬೆಲ್ಲವನ್ನು ಬಳಸಿ ಮಾಡಿದರೂ ಬಹು ರುಚಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು. (ಸಾಧಾರಣ ಗಾತ್ರದ ೧೫ ಲಾಡಿಗೆ)

೧. ಕಡಲೇಹಿಟ್ಟು : ೧ ಲೋಟ
೨. ಬೆಲ್ಲ : ೧/೨ ಕಪ್ಪು (ತುಂಬಾ ನೀರಿನಂತಿದ್ದರೆ ತುಸು ಕಡಿಮೆ ಹಾಕಿ.. ನಿಮ್ಮ ಸಿಹಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು)
೩. ಕಾಯಿತುರಿ : ೧/೨ ಕಪ್ಪು
೪. ತುಪ್ಪ - ೪ ಚಮಚ
೫. ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ
೬. ಡ್ರೈಫ್ರುಟ್ಸ್ - ಬಾದಾಮಿ, ಗೋಡಂಬಿ, ಪಿಸ್ತಾ - ೧/೪ ಕಪ್
ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಕಡಲೇ ಬೀಜವನ್ನು ಹುರ್ದಿಉ ತರಿ ತರಿಯಾಗಿ ಹುಡಿಮಾಡಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಡ್ರೈಫ್ರೂಟ್ಸ್ ಬದಲಿಗೆ ಬಳಸಬಹುದು.

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ
೧. ಮೊದಲು ಕಡಲೇ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ತುಪ್ಪ ಬೆರಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಘಮ್ಮೆನ್ನುವ ಪರಿಮಳ ಬರುವವರೆಗೆ, ಹಿಟ್ಟು ತುಸು ಕೆಂಪಾಗುವವರೆಗೆ ಹುರಿಯಬೇಕು. ಹುರಿದ ಮೇಲೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಆಫ್ ಮಾಡಿ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ.

೨. ಬೆಲ್ಲಕ್ಕೆ ಕಾಯಿತುರಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡು ಕುದಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. (ಪಾಕವಾಗ ಬೇಕೆಂದಿಲ್ಲ)

೩. ಕುದಿಬಂದ
ಬೆಲ್ಲಕ್ಕೆ ಏಲಕ್ಕಿ ಹುಡಿ, ಡ್ರೈಫ್ರುಟ್ಸ್ ಹುಡಿ/ಕಡಲೇ ಬೀಜದ ಹುಡಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳಸಿ, ಗ್ಯಾಸ್ ಆಫ್ ಮಾಡಿ.

೪. ಮೇಲಿನ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಹುರಿದಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿರುವ ಕಡಲೇ ಹಿಟ್ಟಿನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿರುಗಿಸಿ, ತುಸು ಬಿಸಿ ಇರುವಾಗಲೇ ಉಂಡೆ ಕಟ್ಟಿ.
ಬೇಕಿದ್ದಲ್ಲಿ ತುಪ್ಪ ಸವರಿದ ಬಟ್ಟಲಿಗೆ ಹೊಯ್ದು, ಕೊಯ್ದು ಹಲ್ವದಂತೆಯೂ ತಿನ್ನಬಹುದು.

~ತೇಜಸ್ವಿನಿ ಹೆಗಡೆ.

No comments:

Post a Comment