Tuesday, June 30, 2015

ರುಚಿಕರ ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾದ ಗೋಧಿ ಹಪ್ಪಳ


ಇದು ನನ್ನಮ್ಮನ ಸ್ಪೆಷಲ್ ರೆಸೆಪಿ :) ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ. ಈ ಹಪ್ಪಳಕ್ಕೆ ಉದ್ದೂ ಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲೂ ಸುಲಭ, ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಹಿತರ, ತಿನ್ನಲೂ ಬಲು ರಿಚಿಕರವಾದ ಹಪ್ಪಳವಿದು. ಇಷ್ಟವಾದವರು, ಹಪ್ಪಳ ತಯಾರಿಸಿ ತಿಂದು ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರೆ ನನಗೂ ಬಲು ಸಂತಸವಾಗುವುದು :)

Copyright - Tejaswini Hegde

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು

೧) ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು - (ನಾನು ಬಳಸಿದ್ದು ಆಶೀರ್ವಾದ್ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು.. ಲೂಸ್ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಆಗಿದ್ರೆ ಏನಾದ್ರೂ ಬೆರಕೆ ಮಾಡಿರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇರುವುದರಿಂದ ಹೇಗಾಗುವುದೋ ತಿಳಿಯದು.). ೧/೨ ಕೆ.ಜಿ.
೨) ಜೀರಿಗೆ - ದೊಡ್ಡ ಚಮಚವಾದರೆ ೧ ಚಮಚ. ಟೀ ಸ್ಪೂನ್ ಆದರೆ ೨ ಚಮಚ
೩) ಓಂ ಕಾಳು - ೧/೨ ಚಮಚ.
[ಒಂದೊಮ್ಮೆ ಜೀರಿಗೆ ಇಷ್ಟ ಪಡದವರು ಕೇವಲ ಓಂ ಕಾಳು ಮಾತ್ರ ಉಪಯೋಗಿಸುವಂತಿದ್ದರೆ ದೊಡ್ಡ ಚಮಚವಾದರೆ ೧ ಚಮಚ ಇಲ್ಲಾ ಟೀ ಸ್ಪೂನ್ ಆದರೆ ೨ ಚಮಚ ಉಪಯೋಗಿಸಿ.)
೪) ಅಚ್ಚ ಖಾರದ ಪುಡಿ - ಖಾರಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
೫) ಉಪ್ಪು- ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
೭) ಸಕ್ಕರೆ (ಬೇಕಿದ್ದರ ಮಾತ್ರ) - ೧/೨-೧ ಟೀ ಸ್ಪೂನ್.
೬) ನೀರು - ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಕಲಸುವಾಗ ಅದು ಉದ್ದಿನ ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹದಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕು. ಗಂಟು ಗಂಟಾಗದಂತೇ ಆ ಹದದಲ್ಲಿ ಕಲಸುವಷ್ಟು ನೀರು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪ ಸೇರಿಸುತ್ತಾ ಹೋಗಬೇಕು.
೭) ಕೊಬ್ಬರಿ ಎಣ್ಣೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆ - ಕೈಗಳಿಗೆ ಸವರಿಕೊಳ್ಳುವಷ್ಟು.

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ

* ಮೊದಲಿಗೆ ಒಂದು ಅಗಲವಾದ ಬಾಣಲೆಯಾಕಾರದ ಪಾತ್ರೆಯೊಳಗೆ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಖಾರದ ಪುಡಿ, ಉಪ್ಪು, ಓಂಕಾಳು, ಜೀರಿಗೆ (ಜೀರಿಗೆ ಬೇಡದವರು ಮೇಲೆ ಹೇಳಿರುವಂತೇ ಬರಿಯ ಓಂಕಾಳು ಸೇರಿಸಬಹುದು.), ಸಕ್ಕರೆ - ಇವುಗಳನ್ನೆಲ್ಲಾ ಸೇರಿಸಿ.

* ಈ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಮೇಲೆ ಹೇಳಿರುವಂತೇ ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪವೇ ನೀರುನ್ನಾ ಸೇರಿಸುತ್ತಾ, ಗಂಟು ಗಂಟಾಗದಂತೇ ಕದಡುತ್ತಾ ಉದ್ದಿನ ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹದಕ್ಕೆ ತನ್ನಿ.

* ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕದಡಿರುವ ಈ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಒಂದು ಬಟ್ಟಲಿಗೆ ಹೊಯ್ದು, ಇಡ್ಲಿ ದಳ್ಳೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟು ೨೦-೩೦ ನಿಮಿಷಗಳವರೆಗೆ ಬೇಯಿಸಿ.

* ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆಂದ ಹಿಟ್ಟನ್ನು, ನಾವು ಕೈಯಾಡಿಸುವಷ್ಟು ಬಿಸಿ ಇರುವಾಗಲೇ ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪ ದಳ್ಳೆಯಿಂದ ತೆಗೆದು (ಒಂದೇ ಸಲ ಎಲ್ಲಾ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಹೊರ ತೆಗೆದಿಟ್ಟುಕೊಂಡರೆ, ಗಾಳಿಯಾಡಿ ಹಿಟ್ಟು ತಣ್ಣಗಾಗಿ, ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಬಿಡುತ್ತದೆ.) ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಾದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.

Copyright - Tejaswini Hegde
* ಕೈಗಳಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಕೊಬ್ಬರಿ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನೋ ಇಲ್ಲಾ ನೀವು ಬಳಸುವ ಯಾವುದೇ ಅಡುಗೆಯ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನೂ ತುಸು ಸವರಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಾದಿದ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಪುರಿ/ಚಪಾತಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಉಂಡೆಯಂತೇ ಸಣ್ಣ ಉಂಡೆಗಳನ್ನಾಗಿಸಿ, ಪುರಿಗೆ ಲಟ್ಟಿಸುವಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಲಟ್ಟಿಸಿ. (ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿದಷ್ಟು ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ)

* ಈ ಲಟ್ಟಿಸಿದ ಹಪ್ಪಳಗಳನ್ನು ೨-೩ ಬಿಸಿಲಿಗೆ ಇಟ್ಟರೆ ಸಾಕಾಗುವುದು. ಚೆನ್ನಾದ ಬಿಸಿಲು ೨ ಸಿಕ್ಕರೂ ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ದಿನವೇ ಅದು ಗರಿ ಗರಿಯಾಗಿ ಬಿಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ (ಬಿಸಿಲು ೨-೩ ಗಂಟೆ ಸಿಕ್ಕರೂ..!).

* ಗರಿ ಗರಿಯಾದ ಹಪ್ಪಳಗಳನ್ನು ಗಾಳಿಯಾಡದ ಡಬ್ಬದಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಡಿ. ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲೋ ಇಲ್ಲಾ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲೋ ಒಂದೊಂದೇ ಹಪ್ಪಳಗಳನ್ನು ಸುಟ್ಟು ಇಲ್ಲಾ ಕರಿದು ತಿಂದರೆ ಅದರ ಮಜವೇ ಬೇರೆ.

~ತೇಜಸ್ವಿನಿ ಹೆಗಡೆ.

3 comments:

  1. ಮಳೆಗಾಲ ಕಳೀಲಿ. ನಾನು ಟ್ರೈ ಮಾಡುವೆ. ಥ್ಯಾಂಕ್ಸ್ ತೇಜು. :)

    ReplyDelete
  2. ಓಹೊ.ಬಟಾಟೆ+ಮೈದಾ ಹಾಕಿ ಹೀಗೆ ಮಾಡೋದು ಅಂತ ನೋಡಿದ್ದೆ.ನಾನೂ ಈ ರೀತಿ ಮಾಡಿ ಫೋಟೊದಲ್ಲಿ ಹಪ್ಪಳ ತೋರಿಸುವೆ.

    ReplyDelete